Dù thích hay không thích thì mọi người vẫn phải giặt đồ mỗi ngày. Thoạt đầu, nó có thể là không dễ dàng và hầu hết mọi người đều không cảm thấy đó là một công việc vui vẻ. Nhưng nó thực sự có thể được hoàn thành mà không có sự buồn chán. Dưới đây là hướng dẫn cách giặt đồ đúng cách và việc sử dụng máy giặt hợp lý sẽ giúp bạn tránh phải sử dụng dịch vụ sửa chữa máy giặt cho gia đình.

cách giặt đồ đúng cách

Phân loại và chuẩn bị quần áo

 1. Luôn kiểm tra nhãn mác trước khi giặt

Nhãn mác có thể chỉ ra quần áo của bạn nên được giặt hay không. Những ký hiệu quốc tế có thể nói với bạn mọi điều bạn cần biết bạn phải giặt món đồ này như thế nào.

 • Có một hình ảnh trông giống như một thứ gì đó bên trong chậu nước. Nếu có số ở đó thì nó biểu thị nhiệt độ nên được sử dụng. Nếu có hình 1 bàn tay thay thế, điều này có nghĩa nó nên được giặt bằng tay. Nếu có ký hiệu X, bạn không nên giặt nó.
 • Ký hiệu hình tam giác màu trắng chỉ ra bạn có thể sử dụng chất tẩy cho sản phẩm, ngược lại tam giác đen hoặc “X” có nghĩa bạn không nên dùng chất tẩy.
 • Một cái hộp với hình tròn bên trong chỉ cách sử dụng sấy khô. Một chấm có nghĩa sấy ở nhiệt độ thấp, hai chấm tương ứng ở nhiệt độ thường và “X” có nghĩa không nên sử dụng sấy khô.
 • Ký hiệu bàn là chỉ ra nhiệt độ sử dụng để là sản phẩm. Càng nhiều chấm, nhiệt độ có thể sử dụng càng cao. “X” tương ứng không nên là cho sản phẩm này
 1. Để quần áo bẩn ở những chồng khác nhau, mỗi chồng nên được giặt riêng
 • Quần áo trắng
 • Quần áo sáng màu
 • Quần áo tối màu
 • Khăn tắm và vải xốp
 • Thảm màu
 • Đồ lót
 • Đồ mỏng
 1. Chuẩn bị quần áo

Chú ý hãy kiểm tra tất cả túi áo, túi quần, đảm bảo không còn bút, tiền hay giấy tờ quan trọng còn trong đó. Thêm nữa, lột mặt trái của áo khoác ra ngoài khi giặt, tránh cúc áo bị bật hoặc đứt khi giặt.

 1. Xử lý những vết bẩn cứng đầu bằng chất tẩy trước khi giặt

Giặt đồ

 1. Thêm bột giặt

Chai nước giặt nên có hướng dẫn về lượng bột giặt nên được sử dụng để phù hợp với lượng quần áo giặt. Khi sử dụng máy giặt cửa trước hay mức bột giặt cao với nước mềm, sử dụng lượng chất tẩy rửa tối thiểu được hướng dẫn đối với máy giặt. Nếu bạn cần thêm chất tẩy trắng, hãy pha chế ở mức phù hợp. Luôn xử lý chất tẩy thật cẩn thận khi sử dụng nó, vì nó có thể gây hại cho da, mắt và quần áo của bạn.

 1. Chọn nhiệt độ nước phù hợp

Quần áo màu giặt bằng nước lạnh. Quần áo trắng trong hầu hết trường hợp, có thể giặt bằng nước ấm.

 • Khi nghi ngờ nước nóng có thể làm co rút quần áo, hãy sử dụng nước lạnh.
 1. Thêm quần áo

Thêm quần áo vào máy giặt nhưng không quá nhồi nhét quần áo, vì sẽ khiến quần áo được giặt không sạch.

 1. Sau khi giặt quần áo, nên mang chúng ra ngoài phơi ngay, điều này sẽ giúp quần áo khô nhanh hơn và ít bị nhăn.
 2. Kiểm tra ngăn sấy trước khi sấy khô quần áo

Đặt quần áo của bạn vào máy sấy. Đảm bảo rằng ngăn sấy hoàn toàn trống rỗng, khi một ngăn sấy quá đầy có thế gây ra cháy nổ hoặc khiến nó không thể hoạt động.

 1. Chọn mức sấy bạn muốn, tùy thuộc quần áo màu hoặc trắng
 2. Mang quần áo của bạn ra khỏi phòng giặt, sấy, gập gọn gang và treo lên giá.

Là quần áo và treo lên móc ngay sau khi sấy khô để tránh nhàu quần áo.

Bấm để gọi