suachuagiare.net – Những chiếc máy giặt hiện nay đang là những vật dụng vô cùng thuận tiện và dễ dàng sử dụng đối với các hộ gia đình, tuy nhiên cũng cần mất chút thời gian để làm quen với nó. Nếu như bạn lần đầu tiên sử dụng nó, đừng lo sợ. Bạn có thể dễ dàng tìm hiều để vận hành nó, xem chất nào làm mềm vải và tẩy rửa tốt nhất cho từng loại áo quần để tránh làm phai màu quần áo hoặc làm hỏng áo trắng của bạn. Bài viết tuyệt vời này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy giặt chuẩn chi tiết từ A đến Z, để bạn vận hành dễ dàng và đúng kĩ thuật nhất nhé.

Phân loại quần áo

tách các nhãn mác trên quần áo

 1. Kiểm tra nhãn mác xem những chỉ dẫn đặc biệt.

Hầu hết quần áo có thể giặt máy, nhưng luôn luôn cần kiểm tra nhãn mác với những chỉ dẫn kèm theo. Một vài loại quần áo có thể bị co rút nếu bạn sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để giặt. Một số có khả năng giặt tẩy trắng, một số thì không. Và một vài loại quần áo không thể giặt máy giặt như là vải lụa, vải mỏng. Hãy nhớ, luôn luôn kiểm tra nhãn mác cẩn thận

 • Hãy để qua một bên những loại quần áo được gắn mác là “chỉ giặt tay” hoặc “chỉ giặt khô”.
 • Trong hầu hết các loại áo sơ mi, mác được đặt ở bên trái áo, bên trong cổ áo.
 • Trong hầu hết các loại quần, nhãn mác được đặt bên trong mặt sau quần.

tách riêng quần áo màu

 1. Tách riêng quần áo màu

Quần áo được nhuộm màu, đặc biệt với những đồ mới, máy giặt sẽ làm mất màu của chúng trong 1 lần giặt. Màu sắc có thể bị phai sang quần áo khác và hủy hoại toàn bộ thùng quần áo của bạn. Khi bạn phân loại quần áo bởi màu sắc, điều này có nghĩa rằng bạn đang phân biệt chúng bởi hình thức. Cách cơ bản nhất để phân loại quần áo là tách riêng quần áo màu tối và màu sáng, giặt chúng một cách riêng rẽ. Bạn thâm chí có thể phân loại chúng kỹ lưỡng hơn qua màu sắc.

 • Màu tối bao gồm những màu như màu đen, màu xám, xanh đen, tím than.
 • Màu sáng bao gồm những màu nhạt, màu nhẹ như trắng, hồng, vàng, xanh da trời, xanh lá nhạt, xanh lá mạ.
 • Quần jean hoặc quần jean may bằng vải tối màu đặc biệt bị phai màu và nên được giặt riêng.

phân loại quận áo theo trọng lượng vải

 1. Phân loại quần áo bởi trọng lượng vải

Thêm vào hoặc thay thế, bạn có thể bảo vệ quần áo của bạn từ hao mòn bởi việc giặt máy bởi phân loại vải nặng hơn đến vải nhẹ hơn. Hầu hết máy giặt đều quay và lắc quần áo xung quanh, và việc làm nặng thêm từ chất liệu vải nặng có thể phá hủy những loại vải trọng lượng nhẹ. Nếu bạn đang giặt đồ vải mỏng hoặc nhẹ, việc cài đặt chu trình và nhiệt độ sẽ rất khác so với đồ vải dày.

 • Các loại vải mỏng như đồ lót, quần tất, và “lụa có thể giặt” nên được giặt riêng
 • Vải dày bao gồm những món đồ như quần cotton dày, khăn tắm, áo khoác, áo len dài.
 • Nếu bạn chỉ chọn phân loại bởi loại vải, bạn có thể tiết kiệm nhiều công sức và tiền từ việc khỏi phải giặt cả đống đồ màu.

để quần áo mỏng trong túi lưới

 1. Để quần áo mỏng vào túi lưới

Thay thế việc giặt riêng quần áo làm bởi vải mỏng, bạn có thể đặt chúng trong những túi giặt lưới để bảo vệ chúng từ những hao mòn khi giặt trong máy giặt. Túi giặt lưới có thể có nhiều kích cỡ những nói chung nó được sử dụng chỉ để bảo vệ một hoặc một vài bộ quần áo. Chúng có thể được giặt cùng nhau với đồ thường.

 • Túi giặt lưới không bảo vệ quần áo khỏi phai màu, vì thế hãy chắc chắn giặt chúng với những đồ cùng màu. Trong hầu hết trường hợp, vải mỏng sẽ không phai màu và sẽ là an toàn để giặt với vải màu sáng.

tach rieng quan ao co vet ban cung dau

 1. Tách riêng quần áo có vết bẩn cứng đầu

Một vài vết đen, vết bẩn cần sự xử lý đặc biệt trước khi bạn mang chúng đi giặt. Những vết bẩn phổ biến nhất cần xử lý trước là vết dầu mỡ.

 • Tránh giặt hoặc làm khô quần áo dính vết bẩn trong máy giặt. Những vết bẩn nhất định sẽ se lại, đặc lại khi có nhiệt độ, khiến chúng càng khó để làm sạch.

Cài đặt máy giặt của bạn

chọn chu trình giặt

 1. Chọn đúng chu trình giặt

Chu trình giặt bao bao gồm 2 tốc độ quan trọng: một tốc độ ở mức giặt mạnh hoặc lắc quần áo và 1 tốc độ để xả nước. Phụ thuộc vào đồ bạn đang giặt, chu trình giặt bạn chọn nên phù hợp với loại vải bạn giặt để giúp tối đa hóa việc giặt cũng như bảo vệ quần áo của bạn

 • Chu trình tiêu chuẩn: Chu trình này đi với 1 phương pháp nhanh/nhanh—nó giặt nhanh và xả nhanh. Nó giúp giặt sạch sẽ quần áo rất bẩn và nhiều mồ hôi, và là chu trình mà bạn sẽ sử dụng rất thường xuyên. Những loại vải cứng như cotton, lanh, vải bông chéo, khăn tắm và bộ trải giường sẽ được giặt hiệu quả với chu trình tiêu chuẩn.
 • Giặt nhẹ: Chu trình này sử dụng phương pháp chậm/chậm, giảm chuyển động và ngăn ngừa hao mòn. Tuy nhiên, mức độ làm sạch giảm dần với tốc độ quay chậm của nó. Chu trình này được sử dụng hiệu quả nhất cho những bộ quần áo đặc biệt như quần áo lót hoặc quần áo đính trang sức, vải dệt hoặc ren, quần tất hoặc những món đồ làm từ vải mỏng.
 • Chu trình đặc biệt: Những mẫu máy giặt mới hiện nay có thêm những chu trình đặc biệt như làm nhẹ, giặt bằng hơi nước hoặc bảo vệ vải trắng và đánh bật vết bẩn cứng đầu.

cặt đặt nhiệt độ cho nước

 1. Cài đặt nhiệt độ nước

Theo lý thuyết, nước càng nóng, quần áo được giặt càng sạch. Nước nóng vệ sinh và sát trùng tốt hơn, hòa tan chất tẩy hiệu quả hơn và nhanh chóng đánh bật vết bẩn giúp quần áo trông sáng và sạch hơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nước nóng có thể gây co rút quần áo, làm mờ vải, và có thể sẽ khá tốn kém điện của bạn. Vì thế hãy chọn nhiệt độ nước phù hợp với chất vải của bạn cũng như phù hợp với khả năng chi trả.

 • Sử dụng nước lạnh trong chế độ giặt nhẹ với với những món đồ mỏng, những món đồ được nhuộm màu dễ bị phai màu hoặc những bộ quần áo không quá bẩn.
 • Sử dụng nước nóng với khăn tắm hoặc khăn lau bếp, bộ đồ giường, vải cứng hay bất kỳ món đồ nào cực bẩn.
 • Nước lạnh là cách tiết kiệm năng lượng nhất cho việc giặt quần áo. Khoảng 90% năng lượng sử dụng trong chế độ giặt nước nóng được dùng để làm nóng nước.
 • Đối với một vài máy, nhiệt độ nước đã được cài đặt trước theo chu trình bạn chọn. Ví dụ, chế độ tiêu chuẩn sẽ sử dụng nước ở 30 0C hoặc 40 0

đổ chất tẩy và bột giặt vào máy

 1. Đổ chất tẩy và những chất làm sạch khác giống như chất làm mềm vải.

Nó rất quan trọng để đọc sách hướng dẫn máy giặt của bạn và tìm ra loại chất tẩy mà máy của bạn có thể dùng, vị trí đặt chất tẩy, cũng như là các chất làm sạch khác như chất tẩy trắng.

 • Máy giặt cửa trước thường có một hướng dẫn để pha chế, cho thuốc tẩy vào, và sẽ có một vài ngăn tách riêng để đặt chất làm mềm vải hoặc chất tẩy trắng. Máy giặt sẽ pha chế và cho chất tẩy vào đúng thời gian giúp bạn.
 • Máy giặt cửa sau yêu cầu bạn đổ chất tẩy đúng vào chỗ trống hình ống trước khi bạn bắt đầu chu trình. Sẽ là tốt nhất để thêm chất tẩy trước khi bạn giặt quần áo, như vậy lượng chất tẩy sẽ không làm biến màu hoặc làm hỏng quần áo của bạn. Trong một vài trường hợp, sẽ là tốt nhất để xả nước trước vì thế chất tẩy sẽ hòa tan trước khi bạn quay quần áo trong đó.
 • Lượng chất tẩy cẩn thiết thay đổi bởi loại chất tẩy và loại máy giặt, vì thế cần kiểm tra phía sau nhãn hộp chất tẩy và tìm kiếm bất cứ nhãn mác nào trên máy giặt của bạn để biết lượng chất tẩy nên sử dụng là bao nhiêu.

cho quần áo vào máy

 1. Đổ quần áo của bạn vào máy giặt

Điều này khá đơn giản- chỉ cần cho quần áo vào nhưng hãy cẩn thẩn để máy không bị quá tải. Bạn cần đặt quần áo nới nhau một chút để chúng có thể chuyển động và được làm sạch. Một vài máy thậm chí có thể có những lựa chọn để chỉ ra liệu lượng đồ của bạn là ít, trung bình hay nhiều. Lựa chọn này sẽ giúp điều chỉnh mức nước trong chu trình giặt của bạn theo lượng quần áo giặt.

 • Cỡ nhỏ làm đầy 1/3 máy giặt
 • Cỡ trung bình làm đầy 1/2 máy
 • Cỡ lớn làm đầy 3/4 máy giặt của bạn

bật máy giặt lên

 1. Bật máy giặt

Tuyệt vời! Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là nhấn nút và sẵn sàng ra ngoài!. Nhưng hãy nhớ đóng cửa trước khi đi nhé! ^^

Còn nếu bạn nhỡ tay sử dụng sai cách dẫn đến việc hỏng hóc hay máy giặt hoạt động kém hơn trước, thì vẫn có giải pháp tối ưu cho bạn là gọi đơn vị sửa máy giặt tại nhà chuyên nghiệp của Quang Dũng nhé -> Hotline: 0983 623 795

Bấm để gọi