Thông qua cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Bạn sẽ biết điều hòa tiêu thụ hết bao nhiêu số điện/tháng. Từ đó, dễ dàng điều chỉnh cách dùng điều hòa cho phù hợp, tránh tốn điện.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Lo lắng, thậm chí là hoảng hốt khi cầm hóa đơn tiền điện là tâm trạng chung của nhiều người. Đặc biệt với những gia đình có trang bị điều hòa. Tuy nhiên họ lại không rõ dùng một tiếng thì hết bao nhiêu số điện? lạ chưa.

Muốn biết mức điện năng tiêu thụ của điều hòa không khó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết công thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Trên nhãn dán của tất cả các loại điều hòa đều có ghi rõ công suất của thiết bị. Nhìn vào chỉ số đó, dễ dàng biết mức tiêu hao điện năng của điều hòa. Từ đó, sẽ tính toán chính xác mức điện năng tiêu thụ của máy lạnh.

Các loại điều hòa đến từ các hãng có công suất khác nhau.

1. Công thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa: A = PxT

Trong đó:

– A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian sử dụng.

– P là công suất (KW)

– T là thời gian sử dụng điều hòa (h).

Ví dụ: Điều hòa 9000BTU, công suất dao động từ 800 – 850W.

Tìm hiểu về BTU là gì?

Áp dụng công thức A = Pxt. Chiếc điều hòa này sẽ tốn khoảng 0,85KWh (tương đương gần 1 số điện) trong 1 giờ làm việc.

Hãy áp dụng cách tính toán trên cho chiếc điều hòa gia đình bạn đang sử dụng. Để xem trong vòng 1h, máy lạnh nhà bạn tiêu tốn hết bao nhiêu số điện.

2. Thực tế, điện năng tiêu thụ của điều hòa trong 1 giờ có thể nhiều hoặc ít hơn. Vì:

– Công thức trên được tính khi sử dụng điều hòa với công suất tối đa. Nhưng trong quá trình sử dụng, không phải lúc nào máy lạnh cũng chạy hết công suất.

– Với những loại điều hòa inverter, với khả năng tiết kiệm điện tốt. Mức điện năng tiêu thụ thực tế cũng sẽ thấp hơn so với kết quả tính toán theo công thức A = Pxt.

Bằng cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa trên. Có thể ước lượng được số điện tiêu hao trong thời gian sử dụng điều hòa. Cũng như số tiền điện cần trả khi dùng điều hòa.

Để tính mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình. Bạn có thể áp dụng công thức: A = PxT.

5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Để tiết kiệm tiền điện hàng tháng khi dùng điều hòa. Hãy áp dụng 5 mẹo cực hay dưới đây:

1. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Để không lãng phí điện năng, bảo vệ sức khỏe khi sử dụng điều hòa. Hãy cài đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp.

Nhiệt độ điều hòa để ở mức 26-28 độ C là lý tưởng nhất. Mức điện năng tiêu thụ hợp lý, khi nhiệt độ điều hòa chênh lệch từ 10-12 độ C so với nhiệt độ bên ngoài.

Hạ thấp nhiệt độ điều hòa sẽ không giúp phòng nhanh mát hơn. Ngược lại, còn khiến điều hòa nhanh hỏng và tốn điện. Hơn nữa, không tốt cho sức khỏe.

2. Chọn chế độ dry

Khi hoạt động ở chế độ dry, điều hòa sẽ tiêu hao ít điện năng. Máy nén cũng làm việc với tốc độ chậm, càng làm giảm mức điện năng tiêu thụ.

3. Sử dụng điều hòa kết hợp quạt gió

Nên sử dụng thêm quạt gió khi dùng điều hòa. Đây là cách tiết kiệm điện rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Khi điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong khoảng 26-28 độ C mà vẫn chưa thấy mát. Thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa, bạn nên bật thêm quạt gió. Như vậy, căn phòng vừa mát, vừa thông thoáng lại không tốn nhiều điện.

Nếu dùng quạt trần, bạn chỉ nên bật 15-20 phút đầu khi điều hòa làm việc. Rồi sau đó nên tắt đi. 

Vì khi nhiệt độ trong phòng đã đủ lạnh, bật quạt cũng không còn hiệu quả nữa. Tắt đi để tránh lãng phí điện.

4. Không bật điều hòa 24h

Nhiều người có thói quen để điều hòa chạy 24h. Với mục đích căn phòng lúc nào cũng mát. Có thể tận hưởng không khí mát lạnh ngay khi bước vào phòng mà không cần chờ đợi.

Tuy nhiên, cách dùng này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều điện năng. Thiết bị nhanh giảm tuổi thọ.

Muốn sử dụng điều hòa, nên bật trước 30 phút. Khi không sử dụng, hãy tắt điều hòa để tránh tốn điện.

5. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa sẽ bám dính nhiều bụi bẩn. Nếu không vệ sinh điều hòa thường xuyên, đây sẽ là điều kiện lý tưởng để hình thành vi khuẩn.

Bụi bẩn còn là tác nhân cản trở đến hoạt động của điều hòa. Khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả và tốn điện hơn.Với những chia sẻ về cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm nêu trên. Hy vọng, bạn sẽ sử dụng điều hòa một cách hiệu quả.

Bấm để gọi