Máy giặt là một dụng cụ gia đình thường xuyên được các gia đình sử dụng vì vậy việc chọn lựa được một chiếc máy giặt tốt và phù hợp với gia đình là điều nhiều gia đình mong muốn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và chọn lựa máy giặt một cách phù hợp nhất tránh tình trạng phải sử dụng dịch vụ sửa máy giặt thường xuyên.

Kinh nghiệm mua và chọn lọc máy giặt

Phân loại máy giặt

– Máy giặt có thể phân loại theo nhiều cách. Thị trường giờ có máy giặt lồng đứng, máy giặt lồng ngang, máy giặt lồng nghiêng (máy lồng nghiêng giờ ở VN chỉ có của Pana hoặc hàng nhật cũ, quy trình giặt hơi khác so với các máy lồng ngang thông thường)
– Máy giặt phân theo kg giặt như máy 6kg-6.5kg-7kg-7.5kg-8kg-9kg-10kg-13kg; đối với dòng máy lồng đứng còn có các mức cân khác nữa như 7.8kg, 8.5kg…
– Máy giặt phân theo dẫn động và công nghệ động cơ như: Dẫn động trực tiếp ( thường đi kèm với động cơ máy là dạng Inverter vì ko còn hộp số chỉnh tốc nữa, Inverter tự chỉnh tốc độ luôn); Dẫn động dây cuaroa (Elecs vẫn dẫn động dây cuaroa kể cả model mà động cơ là Inverter)
– Máy giặt phân loại theo dòng có sấy và không có sấy. Dòng có sấy lại phân theo sấy điện trở (giá rẻ và dễ mua) sấy bơm nhiệt như điều hòa (dòng này khá đắt và VN chắc chỉ có hàng cũ của Nhật, hàng mới e là không đủ tiền mua và ít nơi bán). 

Khi mua và sử dụng máy giặt

+) Mua dòng càng to càng tốt, vì động cơ khỏe, máy sẽ bền hơn. Chúng ta chả mấy khi đem cân quần áo cả, với lại với cơ chế thị trường hiện nay, đa số lồng giặt thường chịu đc ít cân hơn quảng cáo. 
+) Nên ưu tiên các dòng dẫn động trực tiếp inverter vì sẽ chạy êm hơn trong quá tring giặt và vắt (vắt thì cũng còn tùy vào tự trọng máy giặt và lượng quần áo nữa, máy nặng sẽ vắt đầm hơn, bỏ quần áo hợp lý, không quá ít sẽ làm máy vắt không bị lệch tâm, đỡ rung hơn)
+) Máy giặt chú ý nên để trên mặt đế chắc chắn, ko bị ngập nước, ko nên để nên giá inox vì máy vắt sẽ rung và kêu (trừ khi bạn thấy điều đó không gây phiền hà gì cho bạn)- giải pháp thay thế là xây bệ và lát gạch men tấm nếu cần cao.
+) Chú ý Vệ sinh định kỳ phần lọc nước vào, và lọc nước thải của máy, đặc biệt là khi sử dụng với nước giếng bơm và nước bồn inox lâu ngày. Vệ sinh lau phần ngoài máy bằng giẻ mềm. Định kỳ sử dụng chức năng vệ sinh lồng giặt cho máy (mỗi máy có một tên gọi khác nhau, nếu ko ghi trong hướng dẫn sử dụng thì bạn bật chương trình giặt cotton chế độ nóng nhất, có thể cho thêm bột làm sạch lồng hoặc dấm, hoặc đơn giản chỉ cần bật cho chạy không).Vệ sinh máy nên làm sau tối đa 2 tháng sử dụng.
+) Nên xài nước giặt, bột giặt theo đúng dòng máy, đặc biệt máy cửa ngang và cửa nghiêng nên xài loại ít bọt, nhiều bọt sẽ là kẻ thù làm hỏng mạch điện của máy giặt. Ở miền Bắc, mùa đông nên dùng nước giặt để đảm bảo khả năng giặt sạch nhất.
+) Không nên để các đồ ướt lên máy giặt hoặc đặt máy ở nơi quá gần/có nguy cơ cao bị bẩn nước hay dầu mỡ … rây vào máy.
+) Nên mở hé cửa máy giặt sau khi giặt xong để thoát bớt hơi ẩm trong máy.
+) Mặc dù là thiết bị đã đc thiết kế chống nước 1 phần, nhưng để đảm bảo an toàn, nên mua thêm Apptomats chống giật khi sử dụng, nối đất nếu có thể.
+) Sử dụng đúng chương trình giặt, với mỗi chương trình giặt khác nhau, cân nặng của quần áo cho vào khác nhau, các mẹ cần chú ý khi giặt nhé.
+) Một số loại quần áo cần túi giặt, các mẹ nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm
+) Đối với máy giặt sấy, chú ý vệ sinh phần khe gió sấy. Không khí VN khá là ô nhiễm,nhiều bụi, vì thế đối với dòng này, chú ý vệ sinh ko các bạn sẽ có một ổ vi khuẩn và bụi.

Về các dòng máy giặt ở Việt Nam

Có rất nhiều hãng máy giặt ở VN, nhưng phổ biến nhất và bán chạy nhất vẫn là 2 hãng LG và Elecs đối với máy lồng ngang; Sanyo, Toshiba, Panasonic đối với máy lồng đứng.

+) LG: Dòng máy lồng ngang khá là đa dạng về kg từ 7kg-7.5kg-8kg-13kg… Đặc biệt dòng lồng ngang của LG 2013 sử dụng toàn bộ dẫn động trực tiếp Inverter. Các mẹ nên mua dòng có tính năng giặt 6 motion như WD-9600/10600/11600/13600/14600/15600/14660(thái lan)/15660(thái lan)/19600/20600/23600/25600…
Các dòng có sấy (in đâm) của hãng giá tương đối cao, và có cả hàng VN và hàng Hàn Quốc. Các dòng không có sấy giá khá dễ chịu từ 8.75tr cho model 9600 đến 14-15tr cho model 15660.
Các dòng cửa đứng của LG ko thực sự nổi trội so với cửa ngang
+) Elecs: Dòng 2013 của hãng vẫn sử dụng dẫn động dây cuaroa. Elecs giặt vẫn rất sạch có tiếng nên mọi người vẫn mua nhiều. Máy Elecs thường có tự trọng nặng hơn các máy hãng khác cùng dòng. Các model cao cấp nhất của hãng có giá rất cạnh tranh và cũng có công nghệ Inverter kèm tốc độ vắt khá ấn tượng (vắt khá khô). Với các model thường, vì dẫn động dây cuaroa và động cơ thường nên máy thường vắt ồn hơn các dòn máy dẫn động trực tiếp khác. Quả thực mình không ấn tượng lắm về dòng này, giá tuy có giảm nhưng ko hấp dẫn lắm. Với dòng cao cấp thì nên chọn vì giá cạnh tranh.
Elecs dùng công nghệ giặt phun nước cho hầu hết các model máy giặt hiện giờ, bơm nước tuần hoàn khá ồn, các bạn cân nhắc khi đặt máy gần phòng ngủ.
Elecs phân ra các mã như EWF-… là mã máy giặt không kèm sấy; EWW-…là mã máy giặt có sấy. Với model 2013 thì số cuối là 2 VD như EWF 14012. EWF-10932; EWW 12732s. Năm 2012 thì số cuối là 1 VD như EWF 14821…
Các dòng cửa đứng của Elecs đa số là dòng có kg lớn.
+)Pana, SS: với các model cửa ngang dẫn động trực tiếp cũng tốt, nhưng ít model và giá cũng chênh nhau khá nhiều, làm người tiêu dùng ít dc chọn lựa. (VD Pana có đúng 3 mẫu giá cỡ 8.8tr-10.5tr-14tr…)
Về máy giặt cửa đứng thì Pana vẫn khá tốt, rẻ
+) Sanyo, Toshiba: 2 hãng này thì mạnh về máy cửa đứng, đặc biệt là các dòng dẫn động trực tiếp. cửa ngang của 2 hãng này vẫn dùng dây cuaroa như Elecs, giá cao vì thế ít người dùng. Các model dẫn dộng trực tiếp của 2 hãng chưa thấy phổ biến ở VN (có lẽ do giá nên ko nhập về)
+) các thương hiệu châu âu: Miele, Maytag, … khá tốt, nhưng giá cao, ít nơi bán nên không phổ biến.
+) Các thương hiệu TQ như Haier, Midea… giá cạnh tranh, máy nào giá càng cao thì chạy càng ít hỏng vặt
+) các thương hiệu khác thì cũng tùy giá tiền mà tương xứng chất lượng.

 

Bấm để gọi